Mặt bằng tổng thể là gì?

Mặt bằng tổng thể là gì?

Mặt bằng tổng thể là bản vẽ hình chiếu bằng của các công trình trên khu đất xây dựng. Nó thể hiện vị trí các công trình với hộ thống đường xá, cây xanh,… hiện có hoặc dự định xây dựng và quy hoạch của khu đất.

Các kỹ sư xây dựng dựa vào mặt bằng tổng thể để lên kết cấu, sắp xếp bố trí thiết kế phù hợp với không gian của công trình.

Thông thường, các công trình xây dựng từ nhà dân đến biệt thự hay khách sạn, các dự án xây dựng công cộng, nhà 2 tầng… đều cần có mặt bằng tổng thể để phục vụ thuận tiện hơn cho quá trình thi công.

Trong lĩnh vực xây dựng, một số thuật ngữ chuyên ngành bạn cần biết:

Mặt bằng là gì?

Mặt bằng là hình chiếu của ngôi nhà lên mặt phẳng ngang. Khi nhìn vào mặt bằng tương ứng với góc nhìn từ trần nhà nhìn xuống.

Không gian mặt bằng bao quát toàn bộ cho chúng ta biết được kích thước, cách bố trí nội thất hay vị trí các phòng ban với nhau. Nếu nhà bạn là nhà ống hay nhà tầng thì mỗi tầng sẽ có một mặt bằng khác nhau, tùy thuộc vào cách bày trí và thiết kế của ngôi nhà.

Khái niệm mặt đứng

Mặt đứng là hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng đứng. Thường thì các bản thiết kế nhà sẽ có nhiều bản vẽ mặt đứng khác nhau, được biểu diễn bằng các nét liền mảnh và không hiển thị phần khuất bên trong của ngôi nhà.

Ý nghĩa mặt cắt

Mặt cắt là bản vẽ phần nhìn thấy sau khi đã cắt một không gian theo chiều thẳng đứng, giống như ta cắt một chiếc bánh kem và mặt cắt sẽ cho chúng ta thấy cấu tạo, kích thước của sàn mái, cầu thang, lỗ cửa,…các lớp bên trong bản thiết kế.

Mặt bằng tổng thể là gì?

Mặt bằng tổng thể là gì? Mặt bằng tổng thể là bản vẽ hình chiếu bằng của các công trình trên khu đất xây dựng. Nó thể hiện vị trí các công trình với hộ thống…