Những nguyên tắc cụ thể khi bố trí sân vườn

Bản vẽ mặt bằng tổng thể Công trình cảnh quan sân vườn bao gồm các yếu tố nhỏ khác cấu thành lên như là đất, nước, cây, hồ bơi, hòn non bộ, thác nước mini…

Những nguyên tắc cụ thể khi bố trí sân vườn trong thiết kế

  • Bố trí cân bằng đối xứng: Đây là cách bố trí được sử dụng phổ biến trong các khu nghỉ dưỡng, biệt thự và nhà vườn có kích thước rộng với nhiều yếu tố tô điểm cho sân vườn như cây cảnh, tượng đá, thảm cỏ, hồ nước,… được bày trí cân đối, hài hòa với lối đi vào được xem như là trục đối xứng.
  • Bố trí cân bằng bất đối xứng: Với lối bố trí cân bằng bất đối xứng, ta sẽ khó xác định được trục đối xứng vì hai bên cảnh vật đều giống nhau, sẽ tạo ra được nhiều khoảng trống thích hợp cho bày trí tiểu cảnh, khu trồng cây hay xây chòi để thư giãn tinh thần.
  • Bố trí cân bằng đối tâm: Lấy hồ nước hay một yếu tố tô điểm nào đó làm tâm, những yếu tố còn lại sẽ sắp xếp xung quanh sao cho kết hợp hài hòa, thuận mắt, tạo sự thẩm mỹ cao. Với kiểu bố trí này được sử dụng nhiều trong các mặt bằng tổng thể sân vườn mang phong cách châu u hiện đại.
  • Bố trí mang tính nhấn mạnh trọng điểm: Đây là cách bố trí gồm nhiều khu vực với các mảng chính phụ, tùy theo sự sáng tạo và sở thích của gia chủ mà thiết kế làm nổi bật cho khu vực nào.

Mặt bằng tổng thể là gì?

Mặt bằng tổng thể là gì? Mặt bằng tổng thể là bản vẽ hình chiếu bằng của các công trình trên khu đất xây dựng. Nó thể hiện vị trí các công trình với hộ thống…